TRUYỀN THỐNG QUÊ HƯƠNG THANH VĂN

Thanh Văn là xã nằm ở phía Nam huyện Thanh Oai, xã gồm có 4 thôn: Bạch Nao, Úc lý, Tam Đa, Quan Nhân. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã là 666 ha, với dân số khoảng 7.100 người.
  Thanh Văn là mảnh đất có truyền thống lịch sử lâu đời, lịch sử phát triển của xã luôn gắn liền với lịch sử dân tộc. Qua các thời kì dựng nước và giữ nước nhân dân Thanh Văn nô nức tham gia kháng chiến bảo vệ tổ quốc và lập được nhiều chiến công.
  Trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược cũng như trong sự nghiệp đấu tranh xây dựng và bảo vệ tổ quốc, Thanh Văn có 16 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 99 liệt sĩ, 30 thương binh,15 bệnh binh... Điều đó đã minh chứng về truyền thống yêu nước, truyền thống đánh giặc ngoại xâm của quê hương Thanh Văn.
  Cùng với truyền thống lịch sử cách mạng, Thanh Văn là vùng quê văn hiến, có nhiều di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng như: Đình làng Úc lý, Bạch Nao, Quan Nhân...
  Nối tiếp truyền thống văn hiến từ ngàn đời xưa, ngày nay dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhân dân xã Thanh Văn đang hăng hái tích cực xây dựng quê hương ngày thêm giàu đẹp. Chính trị luôn ổn định, kinh tế phát triển, an ninh quốc phòng được giữ vững, bộ mặt nông thôn có nhiều đổi thay to lớn. Đặc biệt là về công tác giáo dục đã đạt được những thành tích vượt bậc, công tác phổ cập các bậc học cơ bản đã hoàn thành, chất lượng giáo dục ngày một nâng lên, hàng năm có nhiều học sinh giỏi các cấp, nhiều  học sinh các trường đại học, cao đẳng trong đó có Thủ khoa và Á khoa... Công tác xã hộ hóa giáo dục, khuyến học được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình tham gia và ủng hộ. Có thể nói trong thành tích chung của đại phương đã có sự đóng góp tích cực của ngành giáo dục.
  Với truyền thống quê hương Thanh Văn kiên cường cách mạng, với đức tính cần cù, chịu khó và sáng tạo của mỗi người dân, chúng ta tin tưởng và hy vọng Thanh Văn sẽ sớm hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao và sẽ giữ vững truyền thống cách mạng mà từ bao đời nay cha ông chúng ta đã dày công vun đắp xây dựng./.