DIỄN TẬP PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ TẠI TRƯỜNG THCS THANH VĂN

Chủ nhật - 10/09/2023 16:06

Nhằm thực hiện tốt công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) theo qui định của Luật phòng cháy và chữa cháy và nâng cao sự phối hợp chỉ huy về chiến thuật, kỹ thuật chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) giữa lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở, ngày 10/9/2023, Trường THCS Thanh Văn phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Công an huyện Thanh Oai tổ chức diễn tập phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại trường. Buổi diễn tập còn có sự tham gia, phối hợp của Công an xã Thanh Văn.
  Trước đó, Phòng Cảnh sát PCCC Công an huyện Thanh Oai đã tuyên truyền, phổ biến cách phòng cháy, chữa cháy và triển khai các đội hình chữa cháy và quy trình xử lý cháy cho cán bộ, giáo viên, nhân viên đang làm việc tại trường.
Đại úy Trương Quang Hải – Cán bộ Đội PCCC Công an huyện Thanh Oai hướng dẫn thao tác xử lý đám cháy.

Khi tình huống giả định cháy xảy ra, lực lượng chữa cháy của trường đã tiến hành thao tác báo động, cắt điện khu vực bị cháy, gọi điện cho Đội PCCC Trường, Cảnh sát PCCC theo số 114 báo cháy và Công an xã Thanh Văn. Đội PCCC sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ (bình CO2, bình bột chữa cháy AB), hệ thống ống nước chữa cháy của tòa nhà, xả ống, lắp vòi phun, nối ống và mở van xả nước để dập lửa đồng thời vận hành hệ thống máy bơm chữa cháy của trường. Lực lượng tại chỗ cũng đã tiến hành giải cứu và sơ cứu người bị nạn, di chuyển tài sản ra khỏi khu vực cháy.

Quang cảnh trường cùng các dãy phòng làm việc, phòng học nhìn từ trên cao

Song song đó, Phòng Cảnh sát PCCC Công an huyện Thanh Oai cũng đã điều 01 xe chữa cháy, xe bơm chuyên dụng cùng các chiến sĩ Cảnh sát PCCC phối hợp với lực lượng chữa cháy ở cơ sở triển khai đội hình, nhanh chóng dùng vòi phun nước, giải cứu những người bị kẹt. Sau gần 30 phút đám cháy giả định đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, toàn bộ người bị nạn đã được giải cứu.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp làm nhiệm vụ
  Kết thúc diễn tập, Phòng Cảnh sát PCCC Công an huyện Thanh Oai cùng lãnh đạo Nhà trường, Đội PCCC của Trường đã tiến hành họp đánh giá, rút kinh nghiệm. Buổi diễn tập đã được chuẩn bị kỹ lưỡng và thực hiện tuyệt đối nghiêm túc, an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu, kỹ thuật đề ra. Lực lượng PCCC tại cơ sở đã thao tác thành thạo, nhanh gọn, phối hợp ăn ý, nhịp nhàng với lực lượng chuyên nghiệp.
Dưới đây là hình ảnh của buổi tuyên truyền và diễn tập PCCC&CNCH

Phát biểu tại cuộc họp rút kinh nghiệm, đồng chí Trần Việt - Bí thư Chi bộ – Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cảm ơn đến Phòng Cảnh sát PCCC công an huyện Thanh Oai, Công an xã Thanh Văn đã phối hợp cùng Nhà trường tổ chức buổi diễn tập. Thành công của buổi diễn tập đã góp phần nâng cao ý thức PCCC cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường và xây dựng các kỹ năng PCCC &CNCH, thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra, đồng thời tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý các tình huống cháy, nổ và cứu nạn cứu hộ của lực lượng PCCC tại chỗ của Trường.